Trao đổi các cơ hội hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam.

6 tháng 1, 2023
Chiều ngày 06 tháng 01 năm 2023, Đoàn công tác của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản đã tới thăm và làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Tiếp đón Đoàn công tác Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam có PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo Phòng Hợp tác quốc tế, Viện CNG&NT, Khoa QLTNR&MT, Trung tâm Giống và lâm nghiệp công nghệ cao. Về phía Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam có Ông Eisuke Nomura – Tổng Giám đốc, Ông Michio Kaneko – Phó Tổng giám đốc và Ông Trần Minh Đức – Quản lý nhà máy.

Phát biểu khai mạc PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng chào mừng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Nhà trường, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn và sẵn sàng hợp tác cùng Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam.

Thay mặt công ty, Phó tổng giám đốc Michio Kaneko đã giới thiệu khái quát về công ty và cũng như dây chuyền sản xuất viên nén hiện đại tự động hóa cao của nhà máy, đã đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2020, với công suất 160.000 tấn sản phẩm viên nén mỗi năm. Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam là công ty có 100% vốn đầu tư Nhật Bản, được Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Nghệ An, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu công nghiệp VSIP Nghệ An năm 2018, với tổng số vốn đầu tư 25 triệu USD. Công ty tọa lạc trên diện tích 5 ha, với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, dây chuyền sản xuất hiện đại, được nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu. Hiện nay, Biomass Fuel Việt Nam được đánh giá là nhà máy sản xuất pellet hiện đại nhất, nhì cả nước và đã đạt nhiều chứng chỉ quốc tế như SBF, FSC, ISO, JIA, GGL,… và hiện có khoảng 3000 ha rừng đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững của FSC.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các vấn đề chuyên môn cùng quan tâm như quản lý chất lượng sản phẩm, kiểm định chất lượng viên nén, quản lý rừng bền vững, phát triển vườn ươm giống cây chất lượng cao, kỹ thuật lâm sinh và quản lý sâu bệnh hai rừng Keo thâm canh sau nhiều luân kỳ, xây dựng hệ thống trách nhiệm giải trình (DDS), vấn đề gỗ hợp pháp, truy xuất nguồn gốc xuất xứ gỗ nguyên liệu, tính bền vững, tín chỉ các bon, giảm phát thải…

Ông Eisuke Nomura – Tổng Giám đốc đánh giá cao vai trò của Nhà trường trong ngành công nghiệp gỗ nói riêng và Lâm nghiệp nói chung tại Việt Nam và hy vọng, trong thời gian tới sẽ được hợp tác chặt chẽ với Nhà trường để hai bên cùng nhau phát triển.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên cam kết sẽ cùng xây dựng các đề xuất hợp tác chi tiết các nội dung hỗ trợ kỹ thuật mà Nhà trường sẽ cùng đồng hành với công ty phát triển bền vững trong thời gian tới.

Một số hình ảnh buổi làm việc

Đoàn công tác Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam

Hai bên thảo luận chuyên môn về quy trình sản xuất gỗ

Trường Đại học Lâm nghiệp tặng quà lưu niệm