Hội thảo về Giải pháp hóa chất nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, hoạt động kinh doanh và quan hệ đối tác kinh doanh

22 tháng 1, 2024
Ngày 10-11/01/2024, Hội thảo kéo dài 2 ngày được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Hóa học định hướng tương lai (FOREST)” 619116-EPP-1-2020-1-SE-EPPKA2-CBHE-JP Chương trình Erasmus+ Nâng cao năng lực Giáo dục Đại học diễn ra tại Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên (TNUS), Thành phố Thái Nguyên, Việt Nam. Hội thảo được tổ chức bởi Đại học Catania (UNICT), Catania, Ý và do Đại học Khoa học Thái Nguyên (TNUS) chủ trì với sự tham gia của các nhà khoa học và giảng viên đến từ các trường đối tác dự án FOREST.

Hội thảo này được tổ chức trong khuôn khổ dự án FOREST đóng vai trò là một sự kiện mang tính khai sáng và hướng tới tương lai. Hội thảo quy tụ nhóm chuyên gia, nhà nghiên cứu và doanh nhân đa lĩnh vực, góp phần tạo nên một môi trường thuận lợi cho các cuộc thảo luận và hợp tác mạnh mẽ.

Các bài trình bày tại workshop bao gồm:

1. Trình bày mục tiêu của hội thảo và kết quả học tập mong đợi: Mở rộng quy mô hành động vì khí hậu thông qua công nghệ và đổi mới trong khoa học hóa học

2. "Giới thiệu về Hóa học Xanh / Hoá học Bền vững" do GS. Cristina Satriano - UNICT trình bày. (About Green and Sustainable Chemistry)

3. "Tại sao các hành động về hóa chất và ô nhiễm lại quan trọng?" do GS. Cosimo G. Fortuna - UNICT trình bày. (Why do chemicals and pollution actions matter?)

4. "Cổng thông tin kiến ​​thức về biến đổi khí hậu." do GS. Cristina Satriano và GS. Cosimo G. Fortuna - UNICT trình bày (The Climate Change Knowledge Portal.)

5. "Trình bày về bộ công cụ tính toán khí nhà kính (GHG)" của GS. Cosimo G. Fortuna - UNICT trình bày (Demonstration of greenhouse gas (GHG) Accounting toolkit)

6. "Trình bày về Bộ công cụ sàng lọc và cơ hội biến đổi khí hậu" do GS. Cristina Satriano - UNICT trình bày (Demonstration of Climate Change Screening and Opportunity Toolkit)

7. "Trình bày Hướng dẫn lồng ghép hành động vì khí hậu vào các dòng tín dụng" do Giáo sư Cosimo G. Fortuna - UNICT trình bày (Demonstration of Guideline for Mainstreaming Climate Action into Lines of Credit)

8. "Tiếp thêm sinh lực cho doanh nhân giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu: giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua đổi mới sáng tạo" do GS. Cristina Satriano - UNICT trình bày (Energizing entrepreneurs to tackle climate change: addressing climate change through innovation)

9. "Nâng cao năng lực cho hành động và tham vọng vì khí hậu: chúng ta đã học được gì?" được thảo luận bởi tất cả những người tham gia. (Capacity building for climate action and ambition: what have we learned?)

Điểm mạnh chính của hội thảo là nhấn mạnh vào sự hợp tác và quan hệ đối tác kinh doanh. Thông qua các phiên làm việc, các đại biểu có cơ hội tham gia vào các cuộc thảo luận, kết nối mạng lưới và khám phá những cơ hội hợp tác tiềm năng. Các kết nối được tạo ra trong khuôn khổ hội thảo có khả năng thúc đẩy các dự án trong tương lai phù hợp với mục tiêu của dự án FOREST.

Hội thảo đã thành công không chỉ trong việc phổ biến kiến ​​thức mà còn truyền cảm hứng cho những người tham gia, suy nghĩ sáng tạo và hành động chủ động trước những thách thức của biến đổi khí hậu. Việc tích hợp các giải pháp hóa học, hoạt động kinh doanh và quan hệ đối tác kinh doanh trong khuôn khổ dự án FOREST đã cung cấp một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết các khía cạnh của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tóm lại, hội thảo "Giải pháp hóa học để ứng phó với biến đổi khí hậu, hoạt động kinh doanh và quan hệ đối tác kinh doanh" là một sáng kiến ​​đáng khen ngợi trong dự án FOREST. Nó thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu khoa học, nỗ lực kinh doanh và quan hệ đối tác hợp tác một cách hiệu quả, thúc đẩy cảm giác cấp bách nhưng đồng thời lạc quan trong việc tìm kiếm các giải pháp bền vững cho biến đổi khí hậu.

Một số hình ảnh của hội thảo:

PGS.TS. Phạm Thế Chính, Phó Hiệu trưởng (TNUS) phát biểu.

Giáo sư Janerik Lundquist - Đại học Linkoping (LiU), Thụy Điển.

GS. Cosimo G. Fortuna - UNICT trình bày

Các thành viên tham gia hội thảo