“CÂY MIỀN NGƯỢC – NƯỚC MIỀN XUÔI” - DỰ ÁN VÌ CỘNG ĐỒNG ĐẦY Ý NGHĨA

5 tháng 8, 2020
“Cây miền ngược – Nước miền xuôi” là một dự án cộng đồng rất ý nghĩa do một nhóm các bạn sinh viên thuộc Câu lạc bộ Green For Future (GFF) trường Đại học Lâm nghiệp lên ý tưởng và triển khai. Dự án đem lại những đóng góp tích cực cho nhu cầu về nước sinh hoạt, vệ sinh nước sạch, cân bằng sinh thái, môi trường, xã hội.

"Cây miền ngược – Nước miền xuôi" là một dự án cộng đồng rất ý nghĩa do một nhóm các bạn sinh viên thuộc Câu lạc bộ Green For Future (GFF) trường Đại học Lâm nghiệp lên ý tưởng và triển khai. Dự án đem lại những đóng góp tích cực cho nhu cầu về nước sinh hoạt, vệ sinh nước sạch, cân bằng sinh thái, môi trường, xã hội.  

Dự án được thực hiện trong 05 năm phối hợp với Khu bảo tồn  Hang Kia – Pà Cò triển khai giai đoạn 1 (01/6 – 02/8/2020) thực hiện trồng 02 ha rừng tại vùng đầu nguồn thuộc bản Thung Mài, xã Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình.

Bản Thung Mài, xã Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình

Với sự hỗ trợ bởi Quỹ Sáng kiến Thanh niên vì các Mục tiêu Phát triển Bền vững 2020 nhằm mục tiêu tăng cường tiếng nói vai trò của thanh niên đối với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển bền vững. Quỹ được điều phối cùng với sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Viện trợ Ireland tại Việt Nam (Irish Aid) và sự quan tâm, giúp đỡ từ các cấp chính quyền địa phương.

Hoạt động từ đầu tháng 6/2020, dự án đã có thêm 40 bạn tình nguyện viên tham gia, đây đều là những bạn sinh viên trong khu vực Hà Nội thuộc các trường Đại học Lâm nghiệp, Ngoại Thương, Kinh tế quốc dân, Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học sư phạm,… cùng tham gia với ý muốn mang lại những giúp đỡ với người dân vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 12/7/2020, GFF đã có buổi gặp mặt các tình nguyện viên cùng với cố vấn Câu lạc bộ - GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Giảng viên cao cấp trường Đại học Lâm nghiệp, là một trong những giáo sư có chuyên môn sâu về Lâm Nghiệp. Tại buổi gặp mặt, GS.TS. Hoàng Văn Sâm đã chia sẻ những kinh nghiệm và lưu ý trong hoạt động trồng rừng; và tham quan rừng thực nghiệm tại trường Đại học Lâm nghiệp.

GS.TS. Hoàng Văn Sâm cùng với các thành viên và tình nguyện viên CLB GFF

Tham quan rừng thực nghiệm tại Núi Luốt - ĐHLN

Từ 31/7 đến ngày 2/8/2020, CLB GFF đã tiến hành triển khai hoạt động trồng rừng tại bản Thung Mài mặc dù điều kiện thười tiết, đi lại, ăn ở hết sức khó khăn nhưng 40 bạn TNV luôn luôn nhiệt tình, cùng người dân cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Đường bộ 8km vào UBND xã Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình

Vận chuyển cây lên khu vực trồng rừng

Đường di chuyển tới địa điểm trồng trơn trượt do trời mưa

Sinh viên, tình nguyện viên và một số người dân bản địa phát quang địa điểm

Cán bộ Sùng A Vàng - Phó trưởng ban Khu bảo tồn Hang Kia- Pà Cò cùng tham gia trồng rừng

Dự án "Cây miền ngược – Nước miền xuôi" không những đem lại những đóng góp tích cực về mặt môi trường sinh thái mà còn là những hoạt động ý nghĩa cho xã hội và tinh thần gắn kết con người

 

Trong những ngày sinh hoạt tại địa điểm bản Thùng Mài, xã Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình, CLB GFF cùng các bạn TNV đã tổ chức tặng quà, ủng hộ sách học tập cho các em nhỏ và học sinh tại các trường mầm non và tiểu học tại địa phương.

Ngày 01/8/2020, Đoàn đã có buổi giao lưu văn nghệ cùng Khu bảo tồn Hang Kia – Pà Cò và người dân địa phương tại bản Thung Mài, kết thúc giai đoạn 1 của dự án "Cây miền ngược - Nước miền xuôi".

Tặng quà và trao sách cho các em học sinh tại điểm trường Thung Mài

Buổi giao lưu văn nghệ cùng Khu bảo tồn Hang Kia – Pà Cò và người dân địa phương tại bản Thung Mài

Dự án sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo trong những năm tiếp theo để tiếp tục phát triển rừng cộng đồng cho người dân vùng cao, duy trí và đảm bảo nguồn chất lượng nguồn nước cho người dân vùng đồng bằng. 


Chia sẻ