Hội thảo quốc tế: Liên kết đào tạo, nghiên cứu và hội nhập quốc tế trong quản lý rừng bền vững và kinh tế sinh học

18 tháng 11, 2019
Trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Đại học Lâm nghiệp, sáng 12/11/2019, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo Quốc tế “Liên kết đào tạo, nghiên cứu và hội nhập quốc tế trong quản lý rừng bền vững và kinh tế sinh học”.

Đến tham dự Hội thảo, về phía khách mời Quốc tế có: Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan, và cán bộ trong đoàn; ông Chan Nyeint War - Bí thư thứ 2 đại sứ quán Myanmar; Ông Miguel Moro Aguilar - Phó Đại sứ quán Tây Ban Nha, và cán bộ trong đoàn; ông Jussi Rasinmaki - Giám đốc Simosol Việt Nam; ông Santiago Velasquez - Giám đốc Simosol Phần Lan; GS. Elena Kudryashova - Hiệu trưởng Đại học miền bắc Lomonosov (NarFU), Liên Bang Nga, và các nhà khoa học; Đại diện Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên Nigeria, các Viện nghiên cứu, Tổ chức FFI, Dự án VFD, GIZ, FAO, UNDP, Dự án SNRM Nhật Bản, và các Trường đại học Ấn Độ, Công ty TNHH Môi trường Adlard, Canada.

Về phía khách mời trong nước có: GS.TS. Phạm Văn Điển - Phó Tổng cục trưởng tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT; ông Vũ Xuân Thôn - Giám đốc Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT; Trên 100 nhà khoa học, chuyên gia đến từ các cơ quan, tổ chức.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: NGND.GS.TS. Trần Văn Chứ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Cao Quốc An - Chủ tịch Hội đồng trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị, giảng viên và các nhà khoa học trong trường.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Trần Văn Chứ đã giới thiệu khái quát về chặng đường phát triển 55 năm của Trường Đại học Lâm nghiệp, nêu lên những thành tựu nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế của Nhà trường trong những năm qua và những định hướng phát triển những năm tiếp theo.

GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Thông qua Hội thảo quốc tế "Liên kết đào tạo, nghiên cứu và hội nhập quốc tế trong quản lý rừng bền vững và kinh tế sinh học" được tổ chức tại VNUF, Lãnh đạo Nhà trường mong muốn đây sẽ là diễn đàn quan trọng để các nhà khoa học, nhà quản lý, cơ sở giáo dục chia sẻ những quan điểm, ý kiến và những đề xuất nhằm nâng cao năng lực trong việc phát triển, quản lý rừng bền vững và kinh tế sinh học đang rất được quan tâm hiện nay.

Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan phát biểu

Trong thời gian qua, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và lâu dài giữa Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực lâm nghiệp nói chung và với Trường Đại học Lâm nghiệp nói riêng luôn được quan tâm chú trọng phát triển. Ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan hy vọng và tin tưởng trong tương lai sẽ có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả trong đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa Hai bên.

GS. Elena Kudryashova - Hiệu trưởng Đại học miền bắc Lomonosov (NarFU), Liên Bang Nga phát biểu đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa NarFU và VNUF trong thời gian qua

Theo ông Vũ Xuân Thôn - Giám đốc Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT chia sẻ: Liên kết có vai trò hết sức quan trọng giúp cho cơ sở đào tạo định hướng cho học viên các vấn đề thực tiễn đã và đang đặt ra, giúp cho người học tiếp cận nhanh hơn với thực tiễn công việc sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó giúp cho các đơn vị sử dụng người lao động tiếp cận được đội ngũ trí thức cao, có trình độ qua đó nâng cao chất lượng hiệu quả công việc.

Ông Vũ Xuân Thôn - Giám đốc Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT phát biểu

Trong hơn 55 năm qua, Trường Đại học Lâm nghiệp luôn là trường đầu ngành của cả nước về lâm nghiệp, có uy tín trên thế giới về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực: Lâm nghiệp, Quản lý tài nguyên, Môi trường, Công nghiệp rừng, Phát triển nông thôn và một số lĩnh vực có liên quan. Trong thời gian qua, Nhà trường và Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp đã có những chương trình hợp tác liên kết chặt chẽ thông qua các biên bản ghi nhớ hợp tác, cùng tổ chức các hội thảo, xây dựng giáo trình...

GS.TS. Phạm Văn Điển - Phó Tổng cục trưởng tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT phát biểu

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các nhà khoa học, đại diện các cơ quan, tổ chức trình bày tham luận về tính cấp thiết hiện nay trong nghiên cứu khoa học và đào tạo; những cơ hội và thách thức cũng như những cơ hội hợp tác về quản lý tài nguyên rừng bền vững, trong đó bao gồm cả rừng, kinh tế sinh học ở Việt Nam và quốc tế.

Một số ý kiến tham luận tại Hội thảo

Đồng thời Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của các chuyên gia tổ chức quốc tế về kinh nghiệm trong đào tạo các lĩnh vực về lâm nghiệp, từ đó Nhà trường sẽ có những điều chỉnh các chương trình đào tạo phù hợp hơn nhằm đáp ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội và đơn vị tuyển dụng.

Những nội dung trình bày trong Hội thảo đã giúp các đại biểu có được bức tranh tổng quát đầy đủ về từng lĩnh vực cần phát triển trong liên kết đào tạo và nghiên cứu các lĩnh vực về quản lý rừng bền vững và kinh tế sinh học trong hội nhập quốc tế hiện nay.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong chương trình, Hội thảo đã chia làm 02 phiên thảo luận về (1) Quản lý rừng bền vững và (2) kinh tế sinh học. Trong đó các đại biểu đã tập trung vào các vấn đề cải thiện và phổ biến kiến thức về các phương pháp, chính sách và khoa học công nghệ để tăng cường quản lý rừng và phát triển kinh tế sinh học bền vững.

Phiên 1: PGS.TS. Bùi Thế Đồi chủ trì

Phiên 2: GS.TS. Hoàng Văn Sâm chủ trì

Đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia và đại biểu tham dự

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Bùi Thế Đồi - Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn và mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác, chia sẻ, đóng góp ý kiến về chuyên môn của các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân và các nhà tài trợ trong đào tạo, phát triển khoa học công nghệ hướng tới hội nhập. Các ý kiến chia sẻ, đề xuất và những kết quả đạt được trong Hội thảo sẽ là cơ sở để Nhà trường có những định hướng về phát triển đào tạo, nghiên cứu, hội nhập quốc tế phù hợp và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

PGS.TS. Bùi Thế Đồi - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu bế mạcời gian tới.


Chia sẻ